วันเสาร์ที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

ค.ศ. 1775
พุทธศักราช 2318 ใกล้เคียงกับ

เมษายน ค.ศ. 1775 - มีนาคม ค.ศ. 1776
มหาศักราช 1697 วันเกิด

วันศุกร์ที่ ๑๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในรัชกาลที่ 9
วิกิพีเดียยังไม่มีบทความที่ตรงกับชื่อนี้
เริ่มบทความ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในร
ค้นหา พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในร ในบทความอื่น ๆ
ดูบทความที่กล่าวถึง พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในร
ถ้าคุณสร้างหน้านี้แล้วเมื่อไม่นานมานี้แต่มันยังไม่ปรากฏขึ้น เป็นไปได้ที่จะมีการล่าช้าในปรับปรุงฐานข้อมูล ลองล้างข้อมูลเก่าในเครื่อง หรือกรุณารอสักครู่และตรวจดูอีกครั้งก่อนที่ท่านจะลองสร้างหน้าใหม่
ถ้าคุณสร้างบทความชื่อเรื่องนี้ก่อนหน้านี้ มันอาจจะถูกลบไปแล้ว ดู ปูมการลบ และทำไมหน้าถึงโดนลบ
ถ้าต้องการถามคำถามเกี่ยวกับ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในร ให้ลองถามที่ ปุจฉา-วิสัชนา

วันพฤหัสบดีที่ ๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

พระมหาธรรมราชาที่ 4
พระมหาธรรมราชาที่ 4 หรือ บรมปาล หรือ พระยาบาลเมือง หรือ พระเจ้าสุริยวงศ์บรมปาลมหาธรรมราชา เป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์พระร่วงที่ครองกรุงสุโขทัย เป็นช่วงตกต่ำของสุโขทัย ทรงเป็นพระโอรสพระมหาธรรมราชาที่ 3 ครองราชย์ในช่วง พ.ศ. 1962-1981 และประทับที่เมืองพิษณุโลก
ก่อนหน้านั้น เมื่อพระชนกเสด็จสวรรคต พระยาบาลเมืองและพระยาราม เจ้านครอินทร์จึงฉวยโอกาสยกทัพมาตี แล้วทรงไกล่เกลี่ยให้ทั้งสองพี่น้องคืนดีกัน โดยให้พระยาบาลเมืองเป็นกษัตริย์กรุงสุโขทัยประทับ ณ พระราชวังจันทร์ที่เมืองพิษณุโลกอันเป็นเมืองหลวง และให้พระยารามเป็นเจ้าเมืองสุโขทัยอันเป็นเมืองเอก
ก่อนขึ้นครองราชมีการแย่งชิงบังลังก์ระหว่างพระยารามกับพระบรมปาล รัชกาลนี้มีการรับไมตรีจากอยุธยา โดยการส่งพระราชธิดาไปอภิเษกสมรสกับเจ้าสามพระยา
พระยาบาลเมืองได้รับอภิเษกให้ครองกรุงสุโขทัยในฐานะประเทศราชของอยุธยา ทรงพระนามว่า พระเจ้าสุริยวงศ์บรมปาลมหาธรรมราชา นับว่าพระองค์ได้ทรงเป็นพระมหาธรรมราชาที่ 4 เมื่อพระองค์สวรรคตใน พ.ศ. 1981 สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (เจ้าสามพระยา) แห่งกรุงศรีอยุธยาได้ส่งพระราเมศวร พระราชโอรสซึ่งประสูติจากพระอัครชายาที่เป็นพระธิดาของพระมหาธรรมราชาที่ 3 ขึ้นไปครองเมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรสุโขทัย ทำให้อาณาจักรสุโขทัยรวมกับอาณาจักรอยุธยาเป็นอาณาจักรเดียวกันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และนับเป็นการสิ้นสุดของอาณาจักรสุโขทัย
พระมหาธรรมราชาที่ 4 ทิวงคตในปี พ.ศ. 1981 เมืองพิษณุโลกก็กลายเป็นเมืองประทับของอุปราชแห่งกรุงศรีอยุธยาตั้งแต่นั้นมา
พระมหาธรรมราชาที่ 4

วันพุธที่ ๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

มวย
มวย เป็นกีฬาที่ผู้เล่นสองฝ่ายต่อสู้กันด้วยหมัด มวยเป็นกีฬาที่มีในทั่วโลก โดยคำว่า มวย เป็นภาษาบาลี หมายถึง " รวมเป็นหนึ่ง "

มวย มวยที่เป็นการละเล่น

มวยตับจาก
มวยทะเล
มวยลา กีฬาพื้นบ้านทางภาคใต้ ที่ไม่ใช่ศิลปะการต่อสู้

วันอังคารที่ ๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

�

ฌอน คอนเนอรี่ (Sean Connery) มีชื่อจริงว่า โธมัส ฌอน คอนเนอรี่ (Thomas Sean Connery) เกิดเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ค.ศ. 1930 ที่เมืองเอดินเบอระ แคว้นสกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร บิดาชื่อว่า โจเซฟ คอนเนอรี่ (Joseph Connery) นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ในขณะที่มารดา อูฟาเมีย แม็คลีน (Euphamia Maclean) นับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรแตสแตนท์ เขาเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรกในพ.ศ. 2500 และไม่นานก็สามารถสร้าง�! �ื่อเสียงให้แก่ตนได้อย่างรวดเร็ว
ต่อมา ค่ายภาพยนตร์อีโอเอ็น (EON) จะทำภาพยนตร์ชุดบอนด์เดอะซีรี่ส์ เขาจึงได้รับคัดเลือกเป็นผู้รับบทเจมส์ บอนด์คนแรก และเริ่มแสดงภาพยนตร์ชุดบอนด์ โดยภาพยนตร์ชุดบอนด์ตอนแรกได้ออกฉายเป็นครั้งแรกในพ.ศ. 2505 ชื่อตอนคือ Dr. No หรือชื่อภาษาไทยว่า พยัคฆ์ร้าย 007 ด้วยทุน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กวาดรายได้ถล่มทลายถึง 59,600,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเมื่อเทียบเป็นค่าของเงินในพ.ศ. 2549 แล้! วจะได้ถึง 388,037,628 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เขาและอีโอเอ็นจึงเดินหน้าถ่ายทำตอนถัดๆไปเรื่อยๆ ถึง 5 ตอน จอร์จ ลาเซนบี้ ก็เข้ามารับบทเป็นเจมส์ บอนด์แทน แต่เขาไม่สามารถชนะใจแฟนๆภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ได้ ฌอน คอนเนอรี่ จึงต้องกลับมารับบทเจมส์บอนด์อีกตอนหนึ่ง คือ Diamonds Are Forever หรือ เพชรพยัคฆราช และเป็นตอนสุดท้ายที่เขาแสดงให้ค่ายอีโอเอ็น แต่ต่อมาเขาก็มาแสดงบทเจมส์ บอนด์ใน�! ��าพยนตร์อีกค่ายหนึ่งที่� �ม่ใช่ค่ายอีโอเอ็นอีกในพ.ศ. 2526 ชื่อว่าตอน Never Say Never Again หรือ พยัคฆ์เหนือพยัคฆ์ และเขายังแสดงภาพยนตร์อยู่เรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน
โดยก่อนหน้าที่จะมารับบทเจมส์ บอนด์ นั้น คอนเนอรี่เป็นเพียงนักแสดงตัวประกอบโนเนมคนหนึ่งเท่านั้นเอง ซ้ำยังมีอาชีพเสริมคือรับจ้างส่งนมขวดตามบ้านอีกด้วย อีกทั้งยังไม่มีบุคคลิกของเจมส์ บอนด์ ตามทรรศนะของเอียน เฟลมมิ่ง เจ้าของบทประพันธ์อีกต่างหาก แต่เมื่อเขาได้รับการคัดเลือกให้มาทดสอบบท โดยเดินเข้ามาและหยิบบุหรี่ที่วางอยู่บนโต๊ะคาบใส่ปากแล้ว! พูดประโยคอมตะว่า " Bond, My Name is Bond " เขาก็ได้รับบทนี้จาก อัลเบิร์ต อาร์. บรอลโคลี่ ผู้อำนวยการสร้างทันที และก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง เมื่อเขากลายมาเป็นเจมส์ บอนด์ อันดับหนึ่งตลอดกาลในใจของแฟน ๆ ภาพยนตร์ชุดนี้ทั่วโลก และผู้ชมภาพยนตร์คนอื่น ๆ ทั้ง ๆ ที่มีนักแสดงหลายต่อหลายคนมารับบทนี้ต่อจากคอนเนอรี่ แต่ก็ไม่มีใครสามารถสร้างความประทับใจได้เท่าคอนเนอรี่
ปัจจุบัน ฌอน คอนเนอรี่ มีอายุถึง 77 ปี แล้ว แต่ก็ยังคงแสดงภาพยนตร์อยู่ นับเป็นนักแสดงในระดับซุปเปอร์สตาร์คนหนึ่งของโลก มีผลงานมากมาย และเคยได้รับรางวัลออสการ์สาขาดาราประกอบชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง The Untouchables ในปี พ.ศ. 2530 มาแล้วอีกด้วย


ฌอน
ดูเพิ่ม

เจมส์ บอนด์

วันจันทร์ที่ ๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐สาธารณรัฐสหกรณ์กายอานา (Co-operative Republic of Guyana) เป็นประเทศที่ตั้งอยู่แถบชายฝั่งทางตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ ประกอบไปด้วยภาคตะวันตกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคว้นกายอานา (ภาษาของชาวเผ่าอินเดียนแดงในอเมริกา หมายถึง ดินแดนแห่งน้ำหลาก) พรมแดนด้านตะวันออกจรดประเทศซูรินาเม พรมแดนด้านใต้ติดกับประเทศบราซิล พรมแดนด้านตะวันตกติดกับเวเนซุเอลา และด้านเหนือติดกับ มหาส�! ��ุทรแอตแลนติก มีปัญหาพิพาทเรื่องพรมแดนกับเวเนซุเอลา เช่นเดียวกันกับพรมแดนด้านใต้ส่วนใหญ่ที่ติดกับซูรินาเม (ตลอดแนวชายฝั่งตอนบนของแม่น้ำ้คูรานทีน)


�
ประวัติศาสตร์
(รอเพิ่มเติมเนื้อหา)การเมือง
(รอเพิ่มเติมเนื้อหา)การแบ่งเขตการปกครอง
(รอเพิ่มเติมเนื้อหา)ภูมิศาสตร์
(รอเพิ่มเติมเนื้อหา)ลักษณะภูมิประเทศ
(รอเพิ่มเติมเนื้อหา)


ประเทศกายอานา
เศรษฐกิจ
(รอเพิ่มเติมเนื้อหา)