วันศุกร์ที่ ๑๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๐

มินสก์
มินสก์ (Minsk); ภาษาเบลารุส: Мінск /mʲinsk/; ภาษารัสเซีย: Минск /miɲsk/ เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศเบลารุส ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสวิสลาช (Svislach) และแม่น้ำเนียมีฮา (Niamiha) ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 280.4 เมตร กรุงมินสก์เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของเครือรัฐเอกราช (CIS) ในที่เป็นฐานะเมืองหลวงของประเทศ ยังมีสถานะการบริหารพิเศษและยังเป็นศูนย์กลางการบริหารของจังหวัดมินสก์และเขตมินสก์อีกด้วย ในปี ค.ศ. 2006 กรุงมินสก์มีประชากรประมาณ 1,780,000 คน และมีนายมีคาอิล ปัฟลอฟ (Mikhail Pavlov) เป็นนายกเทศมนตรี
หลักฐานยุคแรกเริ่มสุดที่กล่าวถึงมินสก์นั้นย้อนไปถึงคริสต์ศตวรรษที่ 11 (ค.ศ. 1067) ในปี ค.ศ. 1242 มินสก์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของราชรัฐลิทัวเนีย (Grand Duchy of Lithuania) และได้รับอภิสิทธิ์เมืองในปี ค.ศ. 1499 ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1569 เมืองนี้ได้เป็นเมืองหลวงของมินสก์วอยวอดชิป (Minsk Voivodship) ในเครือรัฐโปแลนด์-ลิทัวเนีย (Polish-Lithuanian Commonwealth) ต่อมาถูกผนวกเข้ากับรัสเซียในปี ค.ศ. 1793 ซึ่งเป็นผลจากการแบ่งโปแลนด์ครั้งที่ 2 ระหว่างปี ค.ศ. 19191991 มินสก์มีฐานะเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตไบโลรัสเซีย (Byelorussian SSR)

ชั่วโมง
ชั่วโมง เป็นหน่วยทางเวลาชนิดหนึ่ง และเป็นปริมาณสเกลาร์ทางฟิสิกส์ ใน 1 ชั่วโมง มี 60 นาที

วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๐

จูเลีย โรเบิร์ตส์
จูเลีย ฟีโอนา โรเบิตส์ (Julia Fiona Roberts) เกิดเมื่อ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2510 (ค.ศ. 1967) เป็นนักแสดงภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ผลงานที่มีชื่อเสียงได้แก่ เรื่อง Pretty Woman

วันอังคารที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๐

พ.ศ. 329
พุทธศักราช 329 ใกล้เคียงกับ ก่อน ค.ศ. 215

วันเกิด

วันจันทร์ที่ ๑๐ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๐

เกาะมาดากัสการ์
เกาะมาดากัสการ์ (Madagascar) เกาะมาดากัสการ์ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกาบนมหาสมุทรอินเดีย มีช่องแคบโมซัมบิกคั่นระหว่างเกาะกับฝั่งทวีปแอฟริกาห่างกันเพียง 400 กิโลเมตร เกาะมาดากัสการ์มีพื้นที่ 587,713 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก ซึ่งทั้งเกาะอาณาเขตของประเทศมาดากัสการ์ สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะเป็นภูเขาสูงและที่ราบสูงในระดับตั้งแต่ 800-1800 เมตร มีที่ราบลุ่มอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะมีความยาวตั้งแต่เหนือจรดใต้
เกาะมาดากัสการ์มีลักษณะของพืชพันธ์และสัตว์ที่หลากหลายและบางประเภทพบได้แต่เพียงบนเกาะนี้เท่านั้น อาทิเช่น ตัวลีเมอร์ ภาพความหลากหลายของพืชและสัตว์บนเกาะถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนโดยบริษัท ดรีมเวิร์ค เรื่อง มาดากัสการ์ ในปี ค.ศ.2005