วันเสาร์ที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๐

สถาบันการเงินที่ได้เคยไปใช้บริการเป็นบางครั้ง คือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์

สถาบันการเงินที่ได้เคยไปใช้บริการเป็นบางครั้ง คือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ธนาคารกรุงเทพ ส่วนธนาคารกรุงศรีอยุธยาสาขา ม.นเรศวรจะใช้บ่อยทุกๆ เดือน เมื่อก่อนธนาคารกรุงศรีอยุธยาจะไม่มีบัตรคิวให้ผู้รับบริการได้จับจอง แต่ในปัจจุบันนี้ธนาคารกรุงศรีฯ ได้นำเครื่องสำหรับจับบัตรคิวมาตั้งไว้ เมื่อผู้รับบริการมาใช้บริการก็สามารถกดปุ่มบัตรคิวได้เลยแล้วจะมีบัตรคิวออกมา แล้วผู้รับบริการก็นั่งรอเรียกตามคิวที่ได้ โดยจะมีระบบสัญญาณไฟหมายเลขอัตโนมัติเรียกตามคิวที่จับไว้ ไม่ต้องรอนาน สามารถดูคิวได้เลยตามสัญญาณคิวอัตโนมัติ และยังมีฝ่ายบริการลูกค้า รอให้คำตอบและให้คำแนะนำกับผู้รับบริการ ถือว่าธนาคารต่างมีกลยุทธ์การดึงดูดใจลูกค้า มากขึ้นในยุคปัจจุบัน ปัจจุบันแทบทุกธนาคารจะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตามยุคตามสมัยของเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น มีบริการฝากเงิน ถอนเงิน โอนเงิน ฯลฯ ทางตู้ ATM กันเกือบทุกธนาคาร จึงทำให้ผู้ใช้บริการสะดวกสบายกันมากขึ้น สรุปแล้วสถาบันการเงินนับวันมีเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้อยู่เสมอๆ เพื่อให้ผู้รับบริการเกิดความพึงพอใจ
ภาพยนตร์การ์ตูน

ภาพยนตร์การ์ตูน เป็นทัศนศิลป์รูปแบบหนึ่ง มีรูปแบบเป็นภาพเคลื่อนไหวที่สร้างด้วยการฉายภาพวาด ต่อเนื่องกันด้วยความเร็วสูง ผิดกับภาพยนตร์ซึ่งสร้างโดยใช้กล้องบันทึกภาพของวัตถุเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูง


วันศุกร์ที่ ๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๐

การบริหารทรัพยากรขององค์กร

การบริหารทรัพยากรขององค์กร (Enterprise Resource Planning ย่อ ERP) หมายถึง การบริหารจัดการในองค์กร เนื่องจากว่ามีการแข่งขันกันสูง ดังนั้นจึงต้องมีการพัฒนากระบวนการต่างๆ ในบริษัทเพื่อที่จะได้มีศักยภาพในการแข่งขันมากขึ้น โดยทางบริษัทจะมีการนำอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในโซ่อุปทาน (Supply Chain) โดยเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคโดยตรง โดยการผลิตตาม! ความต้องการของลูกค้า ซึ่งจะมีการติดต่อระหว่างสายการผลิตไปจนถึงช่องทางจำหน่ายทั้งนี้เพื่อที่จะลดขั้นตอนใน Supply Chain จะทำให้ลดค่าใช้จ่ายในกระบวนการผลิต ซึ่งจะต้องมีการปรับเปลี่ยนกระบวนการการผลิตดังนี้
อินเทอร์เน็ตนั้นได้เข้ามามีส่วนในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ซื้อสินค้า ผู้ซื้อสามารถสั่งซื้อของได้เพียงปลายนิ้วคลิก และยังสามารถเลือกรูปแบบตามความต้องการได้ นอกจากเป็นเครื่องมือในการซื้อและแหล่งข้อมูลที่สำคัญ แล้วนั้นยังทำให้ธุรกิจนั้นเคลื่อนไปอย่างรวดเร็วด้วย สำหรับผู้ผลิตแล้วการที่มี e-Business อย่างเดียวนั้นคงจะไม่สามารถทำงานได้ดีหากปร! าศจากโซ่อุปทานที่เป็นมืออาชีพและสินค้าที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียงระดับโลก เพื่อที่จะผลิตสินค้าให้เป็นที่พอใจของลูกค้า การที่มีสินค้าเพียงเก็บไว้ในคงคลังนั้นคงไม่พอแล้ว สำหรับตลาดที่มีการแข่งขันสูงในตอนนี้
ลักษณะของกลยุทธ์ทาง e-Manufacturing เป็นอย่างไร ลองดูเรื่องสั้นนี้ที่จะช่วยให้มีความเข้าใจมากขึ้น เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของลิมิตสวิตช์ (Limit Switch) ซึ่งเป็นเพียงแค่สวิตช์ปิดเปิดธรรมดาที่มีแขนยื่นออกมา ตัวลิมิตสวิตช์ จะอยู่ติดบนสายพาน ในแต่ละครั้งที่วัตถุมาบนสายพาน มันจะผลักตัวแขนออกไปทางหนึ่งซึ่งหมายถึงสวิตช์กำลัง เปิด อยู่ และเมื่อกล่องผ่านไปตัวแทนก็จะ�! �ีกลับมาที่เดิม

การพัฒนารูปแบบของการดำเนินงานในโรงงาน

โดยจะมีการนำเอา e-Manufacturing เข้ามาใช้ในโรงงานนั้นจะช่วยในเรื่องของการผลิตสินค้าเพื่อเก็บไว้ในคงคลัง, จัดมาตรฐานของหน้าบ้าน และการจัดการบำรุงรักษาเครื่องจักร มีประสิทธิภาพขึ้น ดังนี้

การจัดเก็บสินค้าคงคลังให้ได้คุณภาพสูง
การจัดการสินทรัพย์, การจัดหาวัตถุดิบ และการบำรุงรักษา
การนำเอาอินเทอร์เน็ตมาใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม
กลยุทธ์ในการนำความขัดแย้งออกจากวิสาหกิจ

วันพฤหัสบดีที่ ๗ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๐

สุดา

สุดา ศรีลำดวน เป็นนักร้องลูกทุ่งหญิงเสียงดี ที่อยู่ในวงการมานานกว่า 10 ปีแล้ว และยังคงผลิตผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่อง สุดา ศรีลำดวน โด่งดังมาจากเพลง " น้าเขย " ก่อนที่จะมีเพลงฮิตติดตามมาอีกมากมายหลายเพลง
ประวัติ
สุดา ศรีลำดวน มีชื่อจริงว่า บุญมี ขันคำ มีชื่อเล่นว่า " ส้ม " (เพิ่งจะใช้ชื่อเล่นนี้ หลังจากเข้ามาอยู่ในวงการมานานหลายปี) เป็นชาวจ.ศรีสะเกษโดยกำเนิด จากครอบครัวเกษตรกรทำไร่ทำนาที่เจ้าตัวบอกว่า " จนที่สุดในหมู่บ้าน" สุดา ศรีลำดวน ชื่นชอบการฟังและร้องเพลงลูกทุ่งอย่างมาก และชอบที่จะแสดงความสามารถด้านการร้องเพลงของเธอต่อหน้าเพื่อนร่วมชั้นเรียนเป็นป�! ��ะจำ จนในที่สุดครูก็ส่งเป็นตัวแทนโรงเรียนไปประกวดร้องเพลงระหว่างโรงเรียนเป็นประจำจนจบการศึกษา
หลังจบการศึกษา สุดา ศรีลำดวน เดินทางเข้ากรุงเทพ และในที่สุดก็หันจับงานด้านการเดินเร่ขายเครื่องสำอาง ซึ่งชีวิตในช่วงนี้เธอลำบากมาก ถึงกับเคยคิดที่จะฆ่าตัวตาย แต่ในที่สุดก็ผ่านพ้นวิกฤติต่างๆมาได้ ชะตาชีวิตของสุดาเริ่มดีขึ้นหลังจากที่นำเครื่องสำอางมาขายให้กับบรรดานักร้องที่คาเฟ่แห่งหนึ่งชื่อ กาแลกซี่ คาเฟ่ และหลังจากที่แวะเวียนมาที่นี่หลา! ยครั้ง ต่อมาก็ได้รู้จักกับแฟนเจ้าของคาเฟ่ ซึ่งเห็นว่าการเดินเร่ขายเครื่องสำอางเป็นงานที่ลำบาก จึงชวนมาเป็นเด็กเสิร์ฟที่คาเฟ แต่สุดาซึ่งไม่ชอบงานเสิร์ฟ ได้ขอสมัครเป็นนักร้องแทน ซึ่งก็ได้รับโอกาสให้ขึ้นไปร้องทดสอบต่อหน้าแขกที่มาเที่ยวในตอนนั้นเลย และก็ได้รับการชื่นชมจากแขกที่มาเที่ยวอย่างมาก จนได้รับเงินรางวัลมาถึง 3 พันบาท ทำให้เธอได้เข�! ��าเป็นนักร้องประจำของที� �นี่นับตั้งแต่บัดนั้น และได้รับคำชมจากแฟนเจ้าของคาเฟ่ว่าเธอเสียงดีกว่านักร้องทุกคนของคาเฟ่แห่งนี้
สุดา ศรีลำดวนเป็นนักร้องคาเฟ่ที่นี่อยู่ปีกว่า ก็มีคนชักชวนให้ขยับขยายไปร้องตามคาเฟ่ที่ใหญ่กว่า จึงย้ายมาร้องเพลงที่ เพลย์บอยคาเฟ่ แถวปิ่นเกล้า โดยหลังจากที่ทำงานได้ประมาณสิบกว่าวัน เธอก็ได้พบกับ ภมร อโนทัย นักจัดรายการวิทยุ นักประพันธ์เพลง และผู้จัดการของยิ่งยง ยอดบัวงาม ที่มาทำธุระที่คาเฟ่ หลังจากที่ได้ฟังเสียงของสุดา ศรีลำดวน ที่โดดเด่นแ! ม้จะยืนร้องหมู่ร่วมกับนักร้องอีกหลายคน ก็เกิดความสนใจ จึงทาบทามให้เธอมาเป็นนักร้องบันทึกเสียงในสังกัดของเขา โดยบอกว่าแก้วเสียงของเธอเหมือนกับ จันทรา ศิริวรรณ ที่ลาออกไป จึงอยากได้สุดา ศรีลำดวนเข้ามาแทน แต่เธอยังไม่ตอบตกลง เพราะกล้วว่าโดนหลอก
ต่อมา สุดา ศรีลำดวน ได้พบกับภมร อโนทัยอีกครั้งที่คาเฟ่แห่งเดิม คราวนี้มียิ่งยง ยอดบัวงาม ติดตามมาด้วย การที่สุดา ศรีลำดวน มีความชื่นชอบยิ่งยงอยู่แล้ว ประกอบกับการเป็นคนบ้านเดียวกัน สุดา ศรีลำดวน จึงตัดสินใจมาอยู่ในสังกัดของ ภมร อโนทัย และเดินสายไปทำการแสดงกับวงของยิ่งยง สุดา ศรีลำดวน มีผลงานเพลงในแนวหวานออกมา 3 ชุด โดยเป็นชุดที่ร้องคู่กับยิ่งย�! � 2 ชุด แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก ชื่อเสียงของเธอยังไม่เป็นที่รู้จักของแฟนเพลงทั่ว
หลังจากหมดสัญญากับทางภมร อโนทัย ทางด้านสมบัติ เมืองอุบล อดีตผู้จัดการของสายัณห์ สัญญา ได้พาเธอมาเข้าสังกัด ลีลา เร็คคอร์ด ของอิทธิ พลางกูร ที่ตั้งขึ้นใหม่เพื่อทำเพลงลูกทุ่ง โดยเธอเป็นนักร้องคนแรกของค่าย ซึ่งที่นี่ เธอได้หันมาจับแนวเพลงสนุกสนาน กุ๊กกิ๊ก โดยมีผลงานชุด " น้าเขย" ออกมา โดยมีเพลง " น้าเขย " เป็นเพลงโปรโมต และนับตั้งแต่นั้น ชื่อของสุดา ศ�! ��ีลำดวน ก็ได้รับการแจ้งเกินในวงการลูกทุ่งไทยวันพุธที่ ๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๐

อำเภอลานสกา


อำเภอลานสกาเป็นอำเภอหนึ่งใน จังหวัดนครศรีธรรมราชการแบ่งเขตการปกครอง
อำเภอลานสกา แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 5 ตำบล 42 หมู่บ้าน 1 เทศบาลตำบล (เทศบาลตำบลลานสกา)


วันอังคารที่ ๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๐

องศาเซลเซียส

องศาเซลเซียส (อังกฤษ degree Celsius, สัญลักษณ์ °C) เป็นหน่วยวัดอุณหภูมิหน่วยหนึ่งในระบบเอสไอ กำหนดให้จุดเยือกแข็งของน้ำคือ 0 °C และจุดเดือดคือ 100 °C


�
ที่มา
หน่วยนี้ตั้งตามชื่อของนาย แอนเดอร์ เซลเซียส (Anders Celsius มีชีวิตอยู่ระหว่าง ค.ศ. 1701 ถึง 1744) นักดาราศาสตร์ชาวสวีเดน เขาเป็นคนแรกที่เสนอระบบที่ใกล้เคียงกับระบบนี้ในปี พ.ศ. 2285 (ค.ศ. 1742)


วันจันทร์ที่ ๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๐

จีโรดีตาเลีย

ภาพ:Bicycle-icon.png จีโรดีตาเลีย (อิตาเลียน : Giro d'Italia หมายถึง การท่องอิตาลี) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า จิโร เป็นการแข่งขันจักรยานทางไกลรอบประเทศอิตาลี ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นเวลา 3 สัปดาห์ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี จีโรดีตาเลียเป็นการแข่งขันจักรยานที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับสอง รองจากทูร์เดอ�! �รองซ์ในฝรั่งเศส โดยเริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1909 จนถึงปัจจุบัน
จีโรดีตาเลียเป็นการแข่งขันจักรยานทางไกลหนึ่งในสามรายการใหญ่ ที่จัดการแข่งขันในยุโรป รวมเรียกว่า แกรนด์ทัวร์ โดยอีกสองรายการคือ
ผู้ชนะการแข่งขันในแต่ละช่วงจะได้รับเสื้อ (jersey) เพื่อสวมใส่ในวันต่อไป โดยมีสีเฉพาะสำหรับผู้ชนะในแต่ละประเภท คือ

สีชมพู (maglia rosa - pink jersey) สำหรับผู้มีคะแนนรวมสูงสุด

สีเขียว (maglia verde - green jersey) สำหรับผู้ชนะในเขตภูเขา ซึ่งมีชื่อเรียกเฉพาะว่า King of the Mountains

สีม่วง (maglia ciclamino - mauve jersey) สำหรับผู้ชนะในแต่ละช่วง


ทูร์เดอฟรองซ์ (Tour de France) จัดในฝรั่งเศส ช่วงเดือนกรกฎาคม
วูเอลตาอาเอสปันญา (Vuelta a España) จัดในสเปน ช่วงเดือนกันยายน
สีฟ้า (maglia azzura - sky-blue jersey) สำหรับผู้ชนะในแต่ละวัน

วันอาทิตย์ที่ ๓ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๐

กา

กา สามารถหมายถึง

นกกา นกชนิดหนึ่ง ในสกุล corvus
นกกาน้ำ
กริยาการใช้ ปากกาหรือดินสอ ขีดเส้นหรือทำเครื่องหมาย (เป็นที่มาของคำว่า ปากกา กาชาด และกากบาท)
กาน้ำ เครื่องใช้ภายในครัวเรือน
ปลากาดำ เป็นชื่อของปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง
อักษร K ในภาษาฝรั่งเศสและสเปน อ่านว่า "กา"
เนบิวลาสะท้อนแสง

เนบิวลาสะท้อนแสงคือ ฝุ่นในอวกาศ เมื่อแสงมากระทบจะเกิดการกระเจิงของแสงดาว และเมื่อไปอยู่ใกล้ดาว ก็จะเกิดการกระเจิงของแสงดาวเช่นกัน เราเรียกฝุ่นที่สว่างขึ้นมานี้ว่า เนบิวลาสะท้อนแสง